Trẻ Em Bị Ho Nên Uống Thuốc Gì?

Trẻ em bị ho nên uống thuốc gì?

Mỗi tiếng con ho luôn làm xót lòng cha mẹ, mỗi cơn ho dai dẳng luôn kèm với những tiếng xót xa, và trăn trở lớn nhất của bố mẹ luôn là làm sao để con hết ho, con nên uống thuốc gì đây. Phần lớn bố mẹ đưa bé đến khám chỉ với một mục đích là làm sao để bé ngưng ngay cơn ho. Điều này cũng dễ hiểu vì thật khó bình tâm khi thấy bé khi thì ho húng hắng, khi thì cả tràng dài, có khi ho đến mặt đỏ au, ho bất kể thời gian ngày đêm, khi con chơi, khi con ngủ. Và để giúp con bớt ho ta sẽ tìm hiểu thêm một số thông tin:

Ho là gì?

Ho không phải là một căn bệnh. Ho là một triệu chứng và nó là cơ chế có thể giúp tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.

Ho có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ hay đôi khi cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn nhưng cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc viêm phổi.

Con đang bị ho nặng hay chỉ ho nhẹ? liệu có phải đi khám bác sĩ hay không?

Khi bé ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng bé vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói, bạn có thể theo dõi bé ở nhà.

Bạn nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc soup để bé dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của bé. Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Còn nếu con ho có kèm theo các triệu chứng, biểu hiện sau mà bạn cần lưu ý, theo dõi để kịp thời đưa đến bác sĩ:

 • Trẻ ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
 • Trẻ ho kèm sốt cao 39oC. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có viêm phổi hay không.
 • Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm.
 • Nếu trẻ ho khàn giọng, ho ong ỏng như tiếng chó sủa, kèm khò khè thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.
 • Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị trào ngược dạ dày, thực quản hay không.
 • Nếu trẻ ho kéo dài trên hai tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm thì cần gặp bác sĩ để xem xét có bị bệnh hen suyễn hay viêm xoang mũi mạn tính không.
 • Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.

Làm thế nào để con đỡ ho? ( cắt cơn ho)

Các bạn có thể xem thêm thông tin bên dưới, ngoài ra cần chú ý KHÔNG NÊN

 • Cho trẻ uống thuốc ức chế ho, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng để mong bé có giấc ngủ ngon – sẽ không ho nữa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Những thuốc này có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ.
 • Tự ý cho bé uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho bé các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuốc hoặc dị ứng thuốc.
 • Ủ ấm trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên khiến bé ngột ngạt khó chịu.

Con có phải kiêng kị đồ ăn gì để tránh bị ho nhiều hơn không?

 • Không ăn thức ăn nhiều dầu, mỡ, béo, ngọt
 • Không ăn đồ tanh
 • Không uống nhiều nước chanh và sữa chua

Ngoài ra ta có thể xem một biểu đồ được minh hoạ chi tiết và dễ theo dõi bên dưới, xin cảm ơnÍch Nhi đã đưa đến những thông tin bổ ích.

Trẻ em bị ho nên uống thuốc gì
Trẻ em bị ho nên uống thuốc gì

Cầu Chúc các con luôn mạnh khoẻ và không còn bị cơn ho quấy rầy.

Related posts

1 comment

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x