Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi

Thường thì một chiếc dao bỏ túi đã là đồ vật chính mà một người đàn ông mang theo. Bạn có ví, chìa khóa, và một cây dao bỏ túi tin cậy.

Lịch sử của dao bỏ túi

Thế kỷ thứ nhất, người Roman đã tạo ra chiếc dao gấp bỏ túi đầu tiên. Họ làm để binh lính dễ dàng mang và những người thám hiểm mang theo trên hành trình chinh phục. Tuy nhiên, khi dao có bao da được dùng phổ biến hơn, việc sử dụng dao bỏ túi rơi vào tình trạng không được ưa thích.

Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi
Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi

Vào cuối thế kỷ 16, dao bỏ túi lấy lại sự thịnh hành. Chúng đẳng biệt phổ biến ở các thuộc địa Mỹ. Từ nông dân đến luật sư, đàn ông trên mọi nẻo đường đời bắt đầu mang chúng. Dụng cụ bỏ túi cơ bản, dao bỏ túi đã là trợ lý đắc lực trong nhiều nhiệm vụ, kẻ cả ăn uống trên đường.

Dao bỏ túi được sử dụng như dụng cụ chính của binh lính suốt lịch sử Mỹ. New York và New Hampshire yêu cầu lính của họ phải mang dao bỏ túi trong suốt cuộc cách mạng Mỹ. Thậm chí George Washington cũng mang một cây bên mình khi ông chỉ huy các đội quân. Hải quân Mỹ bắt đầu cấp dao bỏ túi cho thủy thủ trong cuộc nội chiến Mỹ. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, dao bỏ túi là tiêu chuẩn của quân Mỹ.

Đàn ông đã mang theo dao bỏ túi từ nhiều thế kỷ. Nhưng với yêu cầu an ninh tăng lên, ở sân bay và các tòa nhà lớn, dao đã biến mất khỏi túi của đàn ông. Tuy nhiên trở ngại nho nhỏ này không là lý do đủ để từ bỏ hoàn toàn việc mang một cây dao. Mang một chiếc dao bỏ túi là truyền thống của đàn ông và cần được tiếp tục.

Tại sao đàn ông nên mang một chiếc dao bỏ túi?

Đã bao nhiêu lần bạn ở trong tình huống phải tự nói với mình, “khốn nạn, một con dao lúc này thật là tiện!”. Dưới đây là vài ví dụ cần một chiếc dao bỏ túi trong tay và làm mọi thứ đơn giản với nhiều hứng khởi:

  1. Mở một chiếc hộp.
  2. Cắt dây, thẻ, dây thừng.
  3. Gọt và cắt táo. Tôi thích ăn một quả táo gọt bằng dao bỏ túi của tôi, cắt từng miếng một. Bạn sẽ thấy rất tuyệt khi làm điều đó. Bạn cầm táo trong tay không thuận và cắt miếng với chiếc dao trong tay thuận. Sau khi cắt thành miếng, kẹp nó giữa ngón cái và lưỡi dao. Đưa lưỡi dao đến gần miệng và thưởng thức miếng táo.
  4. Mở một bức thư. Chắc chắn, bạn có thể sử dụng ngón/móng tay, nhưng dùng một cây dao thực sự đàn ông và phong cách hơn.
  5. Vũ khí. Không thực sự hữu ích, nhưng có còn hơn không.
  6. Cắm trại. Làm thế nào để vót nhọn một chiếc que để chuẩn bị việc đâm mồi? Và mồi ở đây tôi muốn nói là xúc xích nướng :D.
  7. Bạn không thể biết khi nào bạn rơi vào tính huống nan giải giống MacGyver. Hãy chuẩn bị sẵn sàng.
  8. Bạn cần thứ gì đó để ngậm giữa hàm răng khi bạn đu dây :D.

Bạn nên chọn loại dao nào?

Chọn một cây dao là việc cá nhân. Nó giống như chọn ví và tùy vào sở thích cá nhân. Đàn ông có sự kết dính với dụng cụ của họ. Hãy chọn cái mà bạn cảm thấy thoải mái khi cầm, và bạn thấy tự hào cũng như muốn mang đi theo mình.

Có một số thiết kế chung của cây dao bỏ túi: dao gấp, dao bút, và dao đa năng. Chúng tôi sẽ nói về đặc điểm và lợi thế từng loại, để giúp bạn chọn một chiếc dao cho mình.

Dao gấp – Jack knife

Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi

Thường có khớp nối bản lề đơn giản ở một đầu, và có thể có nhiều hơn một lưỡi dao. Dao gấp thường được dùng bởi các thợ săn, người câu cá hay cắm trại.

Dao bút – Pen knife

Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi

Dao bút có khớp nối ở cả hai đầu của tay cầm, và thường có hai hay ba lưỡi ở mỗi đầu. Dao bút nguyên bản được thiết kế để cắt hay gọt bút lông. Dao bút phù hợp nếu bạn cần hơn một loại lưỡi. Nó cũng nhỏ, nhẹ và không nổi cộm khi để trong túi quần áo.

Dao đa năng – Multi-purpose knife

Mỗi người đàn ông nên mang sẵn một chiếc dao đa năng bỏ túi

Đây có lẽ là loại dao bỏ túi phổ biến nhất. Dao đa năng Thụy Sĩ và cây Handyman được biết đến nhiều nhất trong các loại dao đa năng bỏ túi. Dao của Boy Scout cũng là dao đa năng. Ngoài lưỡi dao, dao đa năng còn có dụng cụ mở hộp thiếc, kéo, xỏ da, nhíp và thậm chí cả vặn vít. Chúng rất tiện trong các cuộc cắm trại. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn một lưỡi dao sắc, thì các dụng cụ phụ kia sẽ có thể làm bạn khó chịu.

Có một số chủng loại thiết kế của dao này mà bạn cần biết. Vài thứ để tính đến như:

  • Khóa lưỡi – Lock blade. Tên đã đủ để giải thích. Khi bạn mở lưỡi dao hoàn toàn, thì lưỡi sẽ bị khóa cố định. Để đóng lưỡi dao bạn cũng cần phải ấn vào lẫy khóa. Dao khóa lưỡi thường hữu dụng khi dùng vào việc nặng.
  • Mở một tay – One handed opening. Các dao mới có đặc tính cho phép mở bằng một tay. Ở gốc lưỡi dao, có một lỗ để bạn có thể đặt ngón cái khi mở. Chỉ cần ấn và BAM, bạn có lưỡi dao mở sẵn sàng. Đặc điểm này giúp dao bỏ túi sử dụng dễ dàng hơn, đặc biệt khi đã có quá nhiều thứ trên tay.

Kiếm dao bỏ túi ở đâu?

Chiếc dao bỏ túi tốt nhất là những chiếc có chút lịch sử. Tôi mang bên mình một cây dao bỏ túi mà bố tôi tặng. Nó vẫn còn rất ngon, và được mài thường xuyên nên cắt như mới. Nó là vật làm tôi nhớ đến cha. Một ngày nào đó tôi hy vọng sẽ tặng lại cho con tôi. Vậy nên, hay hỏi bố bạn nếu ông ý có một chiếc dao bỏ túi cũ và có thể tặng bạn :D. Tôi chắc chắc là ông ấy sẽ vui vẻ để truyền lại nó.

Nếu bạn không thể kiếm được một chiếc dao bỏ túi cũ, hay chiếc mà cha hay ông bạn tặng không thể dùng được nữa, hay mua một chiếc mới. Bạn có thể tìm thấy dao bỏ túi ở mọi cửa hàng. Hơn nữa, hay tìm cửa hàng trong thành phố để bạn có thể nhìn và lựa chọn tốt hơn.

Nguồn: artofmanliness.com dịch: sak.vn

Related posts

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x